Máy phát điện ngày càng trở nên quan trọng và hầu như không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Đặc biệt vào mùa hè nóng bức thường xuyên xảy ra hiện tượng mất điện (nổi ám ảnh lớn nhất của các hộ gia đình) thì máy phát điện lại càng trở nên hữu hiệu.

Do đó, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ từng bước hướng dẫn bạn chọn mua máy phát điện gia đình tốt nhất

Nên chọn máy phát điện công suất nào?

Công suất của máy phát điện được chọn phụ thuộc vào các thiết bị được dùng sau khi mất điện, vì vậy hãy tính toán kĩ những thiết bị nào cần dùng trước nhé, sau đó mới chọn loại máy phát điện có công suất phù hợp. Lời khuyên chung cho mọi người đó là nên chọn máy phát điện có công suất chạy cao hơn công suất tiêu thụ của thiết bị điện được dùng là 15%

Nếu dùng cho việc thắp sáng, dùng cho tivi, quạt bạn nên chọn máy có công suất khoảng 2kW, loại vừa và nhỏ

Nếu dùng cho điều hòa, tủ lạnh nên chọn máy có công suất lớn hơn khoảng 4 đến 6 kW

Như thế sẽ giảm được tình trạng gây quá tải, gây cháy nổ các vật dụng, chập điện tăng độ bền, tuổi thọ.

Xem thêm : Máy phát điện 500kva

Có nên chọn máy chính hãng?

– Thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy phát điện với các hãng và nguồn gốc khác nhau, điều này gây hoang mang cho người tiêu dùng khi lựa chọn.
– Rất nhiều người lựa chọn những loại máy không có bảo hành, không có nguồn gốc rõ ràng nhưng giá của chúng lại rất rẻ. Tuy nhiên, điều này lại là điều không nên, máy không tên tuổi, không đảm bảo, nguồn điện sẽ không ổn định, không an toàn cho người dùng và cho các thiết bị điện trong gia đình. Vậy nên bạn hãy tìm đến những loại máy có tên tuổi, chính hãng, có uy tín để tiêu dùng. Máy được ưa chuộng sẽ có tuổi thọ cao hơn và độ an toàn được bảo đảm, nó cũng giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa.

Chọn loại máy phát điện phù hợp

Máy phát điện được phân chia thành nhiều loại khác nhau theo nhiên liệu tiêu thụ: chạy bằng dầu hay chạy bằng xăng, động cơ máy 2 – 4 thì cho hiệu quả đốt nhiên liệu cao hơn, máy vận hành êm ái hơn.

Động cơ càng lớn vận hành êm và giảm khói bụi hiệu quả hơn, nên chọn máy có độ ồn động cơ bé hơn 70dB không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Vài lưu ý trong quá trình sử dụng máy phát điện gia đình

– Tắt máy trước khi tiếp nhiên liệu để tránh tình trạng gây cháy. Chỉ sử dụng loại nhiên liệu được khuyên dùng theo hướng dẫn sử dụng máy phát điện hoặc được ghi trên nhãn máy.

– Kể cả không sử dụng thường xuyên thì cũng nên khởi động máy 5 – 10 phút/tuần.

– Từ 50 – 100 giờ chạy máy đầu tiên phải kiểm tra mức nhớt, nước, độ căng dây đai quạt gió. Sau 500 giờ chạy máy, kiểm tra và vệ sinh sạch hệ thống làm mát, thay mới dầu nhớt, lọc nhớt.